• Thành viên nên đọc nội quy trước để tránh bị Ban Nick, và xóa toàn bộ bài viết, Tuyển Mod trên toàn hệ thống với link dofollow trên toàn Diễn Đàn SEO, Anh em có thời gian tham gia ủng hộ diễn đàn nhé!. add Zalo 0937 822 444

Có bị phạt khi dừng đỗ xe mà gây tai nạn giao thông không?

trongan1012

New Member
Có bị phạt khi dừng đỗ xe mà gây tai nạn giao thông không?

Pháp luật về giao thông đường bộ được ban hành nhằm đảm bảo trật tự tham gia giao thông đường bộ và an toàn cho người tham gia giao thông. Trong một số trường hợp, việc đỗ và dừng xe không may gây ra tai nạn. Tùy vào tính chất vụ việc và mức độ thiệt hại, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ phải bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Dừng xe là gì?
Căn cứ theo quy định của Khoản 1 của Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008, có thể hiểu dừng xe là việc người điều khiển phương tiện giao thông đưa phương tiện giao thông vào trạng thái đứng yên tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định và cần thiết để thực hiện một số hoạt động nhất định như cho người lên xuống phương tiện, bốc, xếp dỡ hàng hoá hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Ví dụ: ô tô A đang di chuyển trên đường, tài xế giảm ga hoặc đạp phanh và xe dừng lại. Tuy nhiên, thì tài xế sẽ không tắt máy xe và dừng hẳn lại. Đây chỉ là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện.

Đỗ xe là gì?
Căn cứ theo quy định Khoản 2 của Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có thể suy ra đỗ xe là việc người điều khiển phương tiện giao thông đưa phương tiện giao thông vào trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông và không có giới hạn thời gian, mức thời gian đứng yên của phương tiện phụ thuộc vào ý chí của người điều khiển phương tiện.

Có thể thấy rằng, hoạt động dừng xe và đỗ xe khác nhau ở chỗ: nếu người điều khiển phương tiện dừng xe, sẽ không được tắt máy hoặc rời khỏi vị trí lái và có giới hạn về mặt thời gian xe đứng yên. Còn đỗ xe thì người điều khiển được phép rời khỏi vị trí lái và việc xe đứng yên không bị giới hạn về mặt thời gian.

Bên cạnh đó, việc dừng, đỗ xe phải tuân theo quy định: Người điều khiển phương tiện phải để phương tiện dừng, đỗ sát theo lề đường hoặc hè phố phía bên tay phải chiếu theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất với lề đường không được cách xa lề đường hoặc hè phố quá 0,25 mét, không được gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trong trường hợp đường phố hẹp, tài xế phải dừng xe và đỗ xe tại vị trí nằm cách xe ô tô khác đang đỗ phía bên kia đường khoảng cách tối thiểu 20 mét; Người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng xe, đỗ xe trên đường của xe điện hoặc trên miệng của cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, đường điện cao thế hoặc chỗ để dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đặc biệt không được phép để phương tiện giao thông của mình ở trên lòng đường hoặc hè phố trái với quy định.

Tìm hiểu chi tiết tại: Luật đường bộ 2021

Xử phạt khi đỗ xe gây ra tai nạn

Căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe, đỗ xe như sau:

  • Thứ nhất, khi chuẩn bị dừng xe, đỗ xe, người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo đến những người điều khiển phương tiện khác trên đường biết hướng xử lý.
  • Thứ hai, người điều khiển phương tiện cần chú ý chỉ nên cho xe dừng, đỗ ở những nơi có lề đường rộng hoặc có khu đất rộng bên ngoài phần đường cho xe chạy; trong trường hợp ở đó lề đường hẹp hoặc là không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát với mép đường phía bên phải theo chiều đi của người điều khiển phương tiện;
  • Thứ ba, trong trường hợp trên đường đã có nơi dành riêng để dừng xe, đỗ xe hoặc có quy định về các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;
  • Thứ tư, chú ý sau khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện chỉ được rời khỏi xe sau khi đã thực hiện tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy thì phải đặt ngay biển báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác biết về nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe đỗ;
  • Thứ năm, người điều khiển phương tiện tuyệt đối không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe ngay nếu chưa bảo đảm tuyệt đối về điều kiện an toàn;
  • Thứ sáu, giống với quy định tại điều 1, khi dừng xe, người điều khiển không được tắt máy và tuyệt đối không được rời khỏi vị trí lái;
  • Thứ bảy, đặc biệt chú ý nếu xe đỗ trên đoạn đường dốc thì xe phải được chèn bánh để tránh nguy hiểm.
Xem thêm: trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03s

Lưu ý, người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ xe tại các địa điểm sau:

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Nơi dừng của xe buýt; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Theo như quy định nêu trên, nếu như việc dừng, đỗ xe của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thực hiện đúng, vi phạm những quy định vừa nêu thì người đó sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào mức độ thiệt hại. Hoặc nếu rơi vào 02 trường hợp sự kiện bất ngờ hoặc tính thế cấp thiết, tuỳ theo kết quả điều tra, theo sự đánh giá của cơ quan chức năng sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Việc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào mức độ thiệt hại có thể là làm chết người hoặc gây thương tích cho 01 người mà tỷ lệ thương tật trên 61%, hoặc với 02 người mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%,…(tham khảo Điều 260 Bộ luật hình sự).
Nội dung khác: thứ tự xe ưu tiên trong luật giao thông
 
Top