• Thành viên nên đọc nội quy trước để tránh bị Ban Nick, và xóa toàn bộ bài viết, Tuyển Mod trên toàn hệ thống với link dofollow trên toàn Diễn Đàn SEO, Anh em có thời gian tham gia ủng hộ diễn đàn nhé!. add Zalo 0937 822 444

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xẹp đốt sống thắt lưng

minhtq110198

New Member
1. Nguyên do gãy xẹp – nhún đốt sống lưng
Ở những người bị loãng xương nặng, các hoạt động đơn thuần hàng ngày – như bước ra khỏi bồn tắm, hắt hơi mạnh, nâng vật nhẹ – cũng mang thể gây gãy xẹp đốt sống lưng. Ở những người bị loãng xương mức độ trung bình, gãy xẹp đốt sống lưng thường do tác động lực hoặc chấn thương như té ngã hoặc cố gắng nâng một vật nặng. những người sở hữu cột sống khỏe mạnh bị gãy xẹp đốt sống lưng thường do chấn thương nghiêm trọng, như tai nạn xe hơi, chấn thương thể thao hoặc ngã cao.

nguồn cội xẹp đốt sống lưng do ung thư di căn cần được nghĩ đến ở những bệnh nhân dưới 55 tuổi, ko có tiền sử chấn thương hay chỉ chấn thương rất nhẹ. những xương ở cột sống dây lưng là vị trí thường gặp cho nhiều loại ung thư di căn đến. Ung thư sở hữu thể gây phá hủy 1 phần cột sống, làm yếu xương cho đến khi nó bị xẹp nhũn nhặn.

Gãy xẹp đốt sống lưng xảy ra lúc khối xương hoặc thân đốt sống vùng lưng bị xẹp, với thể gây đau dữ dội, biến dạng và mất chiều cao đốt sống. mẫu gãy này thường xảy ra ở đốt sống ngực (phần giữa của cột sống) đặc thù ở phần ngực rẻ, và đốt sống thắt lưng. Trong đó, loãng xương là nguyên cớ thường gặp nhất. bên cạnh đó, loại gãy này cũng mang thể do chấn thương hoặc ung thư di căn.

2. Tín hiệu xẹp đốt sống lưng
Trong xẹp cột sống thắt lưng, đau tăng lên do hít thở sâu, ho hoặc bất kì cử động nào của cột sống vùng lưng. Sờ nắn những đốt sống bị tổn thương cũng sở hữu thể gây đau và gây phản xạ co cứng các cơ cạnh sống.

Trong xẹp đốt sống, đau tăng lên do hít thở sâu, ho hoặc bất kì cử động nào của cột sống vùng lưng. Sờ nắn các đốt sống bị thương tổn cũng mang thể gây đau và gây phản xạ co cứng các cơ cạnh sống. nếu sở hữu chấn thương, tụ máu và bầm máu cũng với thể xuất bây giờ chỗ gãy, người bác sĩ nên chú ý rằng bệnh nhân sở hữu thể mang những thương tổn khác của xương vùng ngực hoặc những thành phần trong ổ bụng và lồng ngực.

thương tổn đến dây tâm thần sống với thể gây tắc ruột và đau dữ dội, dẫn tới co cứng các cơ cạnh sống nặng hơn là tác động tới tình trạng phổi và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Thất bại trong điều trị đau và ko nẹp khăng khăng 1 phương pháp hăng hái với thể dẫn đến hậu quả là một vòng tròn bệnh lí sở hữu giảm thông khí, xẹp phổi và rốt cục là viêm phổi.

3. Đối tượng nguy cơ bị xẹp đốt sống lưng
Các đối tượng nguy cơ dễ bị xẹp đốt sống thắt lưng là:
  • nữ giới mãn kinh sẽ có hiện trạng loãng xương tiến triển tốc độ hơn nên dễ bị xẹp đốt sống.
  • những người bị loãng xương thứ phát kèm sở hữu tăng trưởng thể chất kém từ nhỏ: còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc bệnh xẹp đốt sống lưng.
  • Người sở hữu tiền sử gia đình bị loãng xương cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn.
  • Người ít chơi thể thao, ít di chuyển ngoài trời.
  • người dùng rượu bia, cà phê, thuốc lá.
  • Người bị các bệnh lý: thiểu năng tuyến sinh dục nam và nữ như suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm, cắt buồng trứng, thiểu năng tinh hoàn…, bệnh nội tiết như cường tuyến giáp, cường tuyến cận giáp, suy thận mãn hoặc phải chạy thận nhân tạo lâu ngày…, bệnh lý xương khớp mạn tính như viêm khớp dạng phải chăng và thoái hóa khớp cũng dễ mang nguy cơ bị loãng xương dẫn tới xẹp đốt sống lưng.
 
Top