• Thành viên nên đọc nội quy trước để tránh bị Ban Nick, và xóa toàn bộ bài viết, Tuyển Mod trên toàn hệ thống với link dofollow trên toàn Diễn Đàn SEO, Anh em có thời gian tham gia ủng hộ diễn đàn nhé!. add Zalo 0937 822 444

Trường hợp mất giấy phép lái xe có được làm lại không?

trongan1012

New Member
Trường hợp mất giấy phép lái xe có được làm lại không?

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ không thể tránh khỏi những lúc cá nhân bị mất Giấy phép lái xe dù do nguyên nhân nào nhưng việc mất giấy tờ này ảnh hưởng rất lớn đến mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thủ tục về cấp giấy phép lái xe khi làm mất.

Giấy phép lái xe là gì?
Giấy phép lái xe còn được gọi là bằng lái xe, đây là một loại chứng chỉ, giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân. Giấy phép này có tác dụng cho phép có giấy phép lái xe được phép vận hành, tham gia lưu thông giao thông bằng các xe cơ giới mà loại giấy phép cho phép như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe tải, xe buýt, xe ô tô, xe container, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Xem thêm: Luật giao thông đường bộ

Thủ tục làm lại giấy phép lái xe khi bị mất
Khi bị mất giấy phép lái xe, người bị mất cần làm theo các thủ tục sau:

Bước 1: Người bị mất giấy phép lái xe chuẩn bị hồ sơ gồm:

Trong hồ sơ chuẩn bị gồm có các loại giấy tờ sau:

Thứ nhất, đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe được trình bày theo mẫu.

Thứ hai, giấy chứng nhận sức khỏe của người có yêu cầu cấp lại giấy phép được cấp trong vòng 6 tháng trở lại do Bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên cấp. Tuy nhiên đối với những người xin cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn A1, A2, A3 thì không cần chuẩn bị giấy này.

Thứ ba, nếu còn giữ người yêu cầu có thể nộp thêm hồ sơ lái xe gốc phù hợp với giấy phép lái xe.

Thứ tư, người yêu cầu nộp bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Người yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe không cần mang theo ảnh cá nhân chụp sẵn mà khi đến làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe, họ sẽ được chụp ảnh tại chỗ.

Đối với trường hợp giấy phép lái xe của bạn bị mất nhưng quá hạn 3 tháng trở lên thì bạn phải thi sát hạch lại nên trong bộ hồ sơ cần có thêm mẫu đơn: “Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe” được trình bày theo mẫu.

Bước 2: Người bị mất giấy phép lái xe nộp hồ sơ của mình tại bộ phận có thẩm quyền của Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép lái xe hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh

Khi đến nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, người nộp xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Người tiếp nhận hồ sơ sau khi kiểm tra nếu hồ sơ hợp lệ thì họ sẽ nhận hồ sơ và đưa cho người nộp hồ sơ giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh và cấp lại Giấy phép lái xe.

Đối với bước này trên thực tế có thể xảy ra các trường hợp sau:

Thứ nhất, Giấy phép lái xe bị mất quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng hoặc đang còn thời hạn thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xét cấp lại mà không phải thi sát hạch. Trong trường hợp này thời hạn cấp lại bằng lái xe là trong khoảng 2 tháng kể từ ngày cá nhân đã nộp đầy đủ hồ sơ, nộp lệ phí, chụp ảnh.

Thứ hai, Giấy phép lái xe bị mất quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng, không thuộc bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì sau 2 tháng kể từ ngày cá nhân đã nộp đầy đủ hồ sơ họ phải dự thi sát hạch lại.

Nếu Giấy phép lái xe của họ quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, họ sẽ phải dự sát hạch lại lý thuyết.

Nếu Giấy phép lái xe của họ quá hạn từ 1 năm trở lên, họ sẽ phải dự sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

Vấn đề này đã được quy định cụ thể tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Bước 4: Cá nhân có yêu cầu nhận giấy phép lái xe và hồ sơ gốc

Theo thời hạn trên giấy hẹn, đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công để nhận Giấy phép lái xe mới và hồ sơ gốc hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát để nhận Giấy phép lái xe ngay tại nhà.

Tìm hiểu thêm: khi gặp hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Các loại phí mà cá nhân phải nộp khi thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe
Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000đ/giấy phép lái xe

Lệ phí sát hạch thi lý thuyết và thực hành:

(i) Đối với thi sát hạch lái xe mô tô (hạng xe A1, A2, A3, A4):

Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần;

Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.

(ii) Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần;

Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần;

Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

(Các mức phí trên quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng).

Có thể bạn quan tâm: lỗi vượt đèn đỏ 2021
 
Top