• Thành viên nên đọc nội quy trước để tránh bị Ban Nick, và xóa toàn bộ bài viết, Tuyển Mod trên toàn hệ thống với link dofollow trên toàn Diễn Đàn SEO, Anh em có thời gian tham gia ủng hộ diễn đàn nhé!. add Zalo 0937 822 444

Vai trò của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp là gì?

vietquoc

New Member
Vai trò của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp là gì?

Các hệ thống thông tin có thể cung cấp cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh cũng như cung cấp được một số dữ liệu cần thiết để doanh nghiệp có thể đưa ra được các quyết định vừa nhanh chóng lại thông minh. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu hệ thống thông tin trong doanh nghiệp là gì, vai trò của nó đối với doanh nghiệp như thế nào nhé!
sach-hay-sinh-vien-luat-nen-doc-cover.png
Hệ thống thông tin trong doanh nghiệp
Ở cấp độ cơ bản nhất, hệ thống thông tin (IS) là một tập hợp các thành phần hoạt động cùng nhau để quản lý việc xử lý và lưu trữ dữ liệu. Vai trò của nó là hỗ trợ các khía cạnh chính trong hoạt động của tổ chức, chẳng hạn như giao tiếp, lưu trữ hồ sơ, ra quyết định, phân tích dữ liệu, v.v. Các công ty sử dụng thông tin này để cải thiện hoạt động kinh doanh, đưa ra các quyết định chiến lược và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Hệ thống thông tin thường bao gồm sự kết hợp của phần mềm, phần cứng và mạng viễn thông. Ví dụ: các tổ chức có thể sử dụng hệ thống phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) để hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của họ, có được khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện có. Công nghệ này cho phép các công ty thu thập và phân tích dữ liệu hoạt động bán hàng, xác định nhóm mục tiêu chính xác cho các chiến dịch tiếp thị của họ và đo lường mức độ hài lòng của khách hàng.

Có thể bạn cũng muốn tìm hiểu: Everest - công ty luật uy tín tại tp Hồ Chí Minh

Vai trò của hệ thống thông tin đối với doanh nghiệp
Làm trung gian giữa doanh nghiệp với môi trường và xã hội
Hệ thống thông tin hiện nay đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp, thương hiệu, môi trường và xã hội. Nó là một hệ thống trung tâm của doanh nghiệp, đóng vai trò quyết định giúp cho quá trình thu thập, xử lý và trình bày thông tin diễn ra thuận lợi nhất. Vai trò của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp được thể hiện ở cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Đối với bên ngoài
Hệ thống thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và thông tin từ môi trường bên ngoài. Sau đó đưa thông tin bên trong doanh nghiệp ra bên ngoài. Các loại thông tin được thu thập và cung cấp ra bên ngoài bao gồm nhiều loại thông tin, bao gồm: giá cả, lao động, thị hiếu tiêu dùng, nhu cầu sản phẩm, diễn biến lạm phát hoặc đơn giản là thông tin về các chính sách của chính phủ.

Đối với nội bộ
Hệ thống thông tin nội bộ của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đóng vai trò là cầu nối, giúp liên kết các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp một cách có hệ thống và có tổ chức. Nó cũng có thể thu thập và cung cấp thông tin cho nhiều đơn vị cần thiết cho nhiều mục đích khác nhau mà một doanh nghiệp có thể thiết lập.

Ví dụ như thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trong năm, thông tin về cấp quản lý doanh nghiệp, thông tin về chính sách nội bộ hoặc mua sắm, thông tin xuất nhập khẩu hàng hóa, mua bán, tài chính và các thông tin khác …

Tìm hiểu thêm về: Tư vấn chi tiết về dịch vụ giải thể doanh nghiệp

Các loại thông tin quản lý
Thông tin quản lý là dữ liệu được xử lý và có sẵn để quản lý tổ chức. Có ba loại thông tin quản lý trong một tổ chức, đó là thông tin chiến lược, thông tin chiến thuật và thông tin hoạt động.

Thông tin chiến lược: là thông tin được sử dụng cho chính sách dài hạn của tổ chức, chủ yếu để quản lý cấp cao dự đoán tương lai. Những thông tin đó đòi hỏi mức độ khái quát và tổng hợp cao. Dữ liệu xử lý loại thông tin này thường đến từ bên ngoài tổ chức. Thông tin như vậy được cung cấp trong những trường hợp đặc biệt.

Thông tin chiến thuật: là thông tin được sử dụng cho các chính sách ngắn hạn, chủ yếu cho các nhà quản lý tuyến trong của một tổ chức. Loại thông tin này, trong khi được tổng hợp, vẫn yêu cầu một số mức độ chi tiết trong một định dạng thống kê. Đây là loại thông tin nên được cung cấp một cách thường xuyên.

Thông tin hoạt động: được sử dụng cho các hoạt động hàng ngày của tổ chức, chủ yếu cho những người tiến hành các hoạt động điều hành của tổ chức. Thông tin đó phải được chi tiết hóa và được lấy từ quá trình xử lý dữ liệu trong tổ chức. Đây là thông tin cần được cung cấp thường xuyên.

Các công việc của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp
Dự báo: Hệ thống thông tin thực hiện dự báo về các vấn đề như: nhu cầu thị trường, kinh doanh, mức độ cạnh tranh, sự phát triển của khoa học công nghệ…

Kế hoạch: Lập các loại kế hoạch là kế hoạch chiến lược (dài hạn), kế hoạch chiến thuật (trung hạn) và kế hoạch tác nghiệp (ngắn hạn)

Thực hiện: kiểm tra, đánh giá, phân tích mức độ thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh thông qua việc sử dụng các công cụ thống kê, kế toán.

Khoa học: bao gồm khoa học cơ bản, kỹ thuật, kinh tế và nhân văn.

Trên đây là thông tin về hệ thống thông tin trong doanh nghiệp mà chúng tôi mang đến, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm nội dung khác: Bạn đang cần luật sư tư vấn m&a
 
Top