1. Nhằm hỗ trợ anh em trong việc SEO có hiệu quả hơn, cũng như khuyến khích các thành viên viết bài ủng hộ Forum SEO ADMIN diễn đàn SEO chính thức mở link dofollow cho tất cả các danh mục ngoài trừ danh mục quảng cáo và rao vặt.
    Dismiss Notice
  2. Thành viên nên đọc nội quy trước để tránh bị Ban Nick, và xóa toàn bộ bài viết, Tuyển Mod trên toàn hệ thống với link dofollow trên toàn Diễn Đàn SEO, Anh em có thời gian tham gia ủng hộ diễn đàn nhé!. add Zalo 0937 822 444
    Dismiss Notice

5 diễn đàn nước ngoài còn ngon cho anh em

Thảo luận trong 'Xây dựng Backlink (Liên Kết)' bắt đầu bởi mayvanphongat, 1/7/19.

  1. kelyebrt

    kelyebrt New Member

    Một trong những món ngon vang bóng một thời của thành phố sài thành là cơm thố, ra đời ở TP sài gòn - Chợ Lớn từ hàng trăm năm trước đó. Trôi theo dòng chảy thời gian, món cơm này tưởng đã đến quá khứ. Nhưng thật may mắn khi một đôi quán ăn lâu đời vẫn còn đó lưu cách nấu cơm quái gở này.

    đề cập đến cơm thố thành phố sài thành, nhiều người thường liên hệ đến shop Cũ lẫy lừng 1 thời. rất nhiều món ăn ngon trong vị trí chợ trên đường hoàng tộc Đạm (quận 01) đã in sâu trong ký ức của bệnh nhân Sài Gòn như hủ tiếu cá, cháo cá (mà học giả Vương Hồng Sển từng Nhắc đến trong đoạn khởi đầu của tác phẩm "thành phố sài thành Năm Xưa", 1960, mà lúc này đã không còn nữa), cơm thố, hủ tiếu, bánh mì xíu mại…

    Xin nói thêm một chút về lịch sử của chợ Cũ. theo khá nhiều tư liệu thì từ thời điểm đầu thế kỷ thứ 17, khi người Việt đến lập cư ở vùng đất phương Nam, thì thành phố sài gòn cũng trở nên nơi phố chợ đông đúc, náo nhiệt nhất Nam kỳ. ở khu vực dọc bên bờ sông Bến Nghé, cạnh thành Quy đã tạo ra một khu chợ nhỏ, nhưng mua sắm vé máy bay đi Sapporo rất sầm uất.Theo sử cũ, cửa hàng này thời trước là một "phố chợ thành tích trù phú ở dọc từ bến sông. Chỗ đầu bến này còn có lệ đến đầu ngày xuân gặp ngày tế mạ, có thao diễn thủy binh, nơi bến có đò ngang chở khách buôn ngoài biển lên. Đầu phố mặt Bắc là ngòi Sa Ngư, có gác cầu ván bắc ngang qua, hai bên nách cầu có dãy phố ngói, tập kết trăm thứ hàng hóa, dọc bến sông ghe buôn lớn nhỏ đến đậu tinh thông".

    Có lẽ do nằm bên bến sông và thành cổ nên ngay từ đầu, chợ đã được gọi là Bến Thành. Thời ấy, đất Gia Định là một vùng nông nghiệp trù phú nên chợ Bến Thành đầy sản phẩm như: gạo, cá khô, tôm khô, cau, đường... đẩy ra để sở hữ tơ lụa, quả thô, nhang, quạt, trà, đồ sành vật sứ, thuốc uống, thảo dược... từ nước ngoài mang đến. chỗ chợ Bến Thành càng trở nên đông đúc và hưng vượng hơn. Giữa năm 1911, ngôi chợ xuống cấp trầm trọng khó. Người Pháp phải cho dỡ bỏ, dời về nơitinh bột nghệ gần ga xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho, nay là bến xe buýt thành phố sài thành. cửa hàng xưa kia vì đã lấy tên "chợ Cũ", như để nhắc nhớ về một thời thịnh trị.





    [​IMG]
    Sườn xào chua ngọt



    Khu chợ thời trước nằm bên cạnh bờ phía Nam của 1 con kênh rộng chạy đến trước cửa căn nhà nay là trụ sở của Ủy ban Nhân dân TP, được xem là Kinh Lớn. Dọc bờ kênh là 1 đoạn đường, người Pháp gọi là là Charner, người việt nam gọi là Quảng Đông, bởi có nhiều bạn Quảng Đông làm ăn buôn bán ờ đây. Người Pháp sau đây lấp con kênh này (năm 1887) và thay tên thành đường lớn Charner, rồi sau đổi thành đại lộ Nguyễn Huệ như ngày nay.

    Cũng vì thế mà trong chợ Cũ tụ hội rất là nhiều nhà hàng quán ăn ngon của người Hoa. Trong ký ức của tương đối nhiều người TP sài gòn xưa, cơm thố chợ Cũ nức tiếng vì nhiều người Việt thuộc đủ mọi phần tử xã hội thường lui tới. chủ đạo là nhờ gạo ngon, món ăn ta, Tàu lẫn lộn, chi phí dân gian. Ít tiền thì vào ăn một hơi cả chục thố cơm chỉ còn dĩa thịt kho, dưa cải cũng chỉ vài trăm đồng tiền cũ. Rủng rẻng hơn nữa thì ngồi nhấm nháp một hai thố cơm với mọi món cao cấp như cá hấp, gà nướng, bồ câu quay…









    hiện nay, chỉ còn độc nhất một tiệm cơm thố ở chợ Cũ là Chuyên Ký tọa lạc số nhà 67 hoàng gia Đạm, ẩn sau những dãy kiosk nên đi ngang qua rất khó nhận diện. Chị Chừng Thúy Thúy, chủ tiệm hiện thời cho biết mình nối nghiệp bà ngoại là Lý Chuyên, người gốc Quảng Đông, bán cơm thố tăm tiếng 1 thời. Tiệm có từ những năm 1950s, đến nay đã hơn 60 năm sống sót, là chỗ hẹn thân thuộc của tương đối nhiều thực khách sài thành.

    Món cơm thố ở Sài Gòn nguyên nhân là người Hoa gốc Quảng Đông mang đến, hiểu là “chung phàn” (chung là cái thố, phàn là cơm). Cơm thố là làm chín gạo trong cái thố nhỏ bằng đất nung theo lối chưng cách thủy. Mỗi thố cơm tương đương gần một đĩa cơm nhỏ. đó là phương pháp nấu cơm tinh xảo theo cổ xưa của người Hoa.

    Thố cơm ở Chuyên Ký được đặt ở lò gốm từ những ngày xa xưa, rất đáng yêu và bền, không giống như những thố ở hầu hết các hàng quán bây chừ. Chị Thúy Thúy tiếc: nếu những chiếc thố này bị vỡ đành phải dùng loại bán sẵn trên công nghiệp tình dục, vừa không đẹp bằng mà lại mau vỡ. Trước đây nhà chị đã đặt vài ngàn thố cơm, nhưng giờ đây kỹ thuật làm gốm này đã thất truyền.





    [​IMG]
    Gà ác tiềm thuốc sắc



    đúng vậy, thố cơm ở đây rất dễ nhìn, làm nên màu trắng ngà, mang lại không ít vẻ xù xì của đất nung. Gạo bỏ vô từng thố rồi cho nước vào, đặt ở trong nồi hấp lớn nhiều tầng. Cơm trong thố sẽ chín bằng hơi nước. dị hình và tinh tướng Vấn đề này nên cơm rất dẻo và ngon hơn cơm nấu trong nồi, na ná giữ ấm nhiệt độ cơm rất giản đơn.

    Mặc dù đã ít món hơn trước đây kia nhưng menu ở tiệm cơm thố Chuyên Ký cũng phong phú: bò xào một số loại, dồi trường, cật heo chiên, xào, các món từ thịt gà, cá, tôm, heo, cua, mực, các món tiềm, canh...

    Theo hồi ức của 1 người thành phố sài gòn xưa về Chuyên Ký thì “một người vô tiệm mà "kiu" món "gà ác tiềm" với món "hầm vĩ”, cộng với 4 thố cơm thì tay đó là... Hạ Hầu Đôn trong Tam Quốc diễn nghĩa. Cơm thố ở đây tuyệt chiêu tương tự cơm gà thời phải vô Siu Siu trong Chợ An Đông vậy”.

    Món gà ác tiềm thuốc sắc ở đây có được mùi thơm ngon khác hẳn đối với các quán người Hoa cũng bán món này. Bí quyết đó là thăng bằng tỉ lệ các món thuốc sắc bỏ vào chứ không dùng bài thuốc tiềm bán sẵn như chơi thấy.

    sườn chiên chua ngọt cũng là 1 món ngon phải thử. Theo chủ quán, phải luộc sườn cho mềm đi rồi mới lăn bột năng và chiên, Kế tiếp mới là sốt chua ngọt. Vị chua, ngọt, mặn của món này rất bằng phẳng nên ăn với cơm thố trắng quả là tột đỉnh.

    Nhưng lạ đời nhất phải kể đến món "hầm vĩ chưng hột vịt" hoặc "hầm vĩ chưng dấm đường". Tên nghe rất lạ, nhưng thực chất đây là món cá rù rì (hầm vĩ) trộn chung hột vịt rồi hấp hoặc chưng. Món này bắt cơm lớn nhất, ăn kèm với dĩa rau sống, dưa leo là nhất.



    có không ít món mới nhập khẩu vào TP sài thành khi đã như cơm niêu, cơm tay cầm, cơm dân gian đủ loại dễ nấu, nên toàn cầu đã không còn gì ăn cơm thố liên tục như trước nữa. tuy vậy với nhiều người, những hiểu biết cơm thố chợ Cũ cũng chính là để tìm về những ký ức đẹp của thành phố sài thành. Là những hồi ức về Kinh Lớn, về đường Charner, là nhớ đất Gia Định trù phú một thời.
     
  2. mayvanphongat

    mayvanphongat New Member

    5 diễn đàn nước ngoài còn ngon cho anh em !! Nhanh tay cày link nhé các seoer !!

    Mã:
    http://forum.hiv.com.vn/cp_profile
    https://forum.xda-developers.com/member.php?u=9991836
    https://kst.com.vn/user/mayvanphongat
    https://wbb.forum.travian.com/wcf/index.php?signature-edit/
    https://foxyrating.com/en/account-timeline
     
  3. Hoang Thoai

    Hoang Thoai New Member

    Có 1 số diễn đàn chặn ip VN bạn ơi
     
  4. daodung199

    daodung199 New Member

    lâu lắm mới thấy bài viết như vậy. cảm ơn chủ thới nhé!
     
  5. thông

    thông Guest

    Diễn đàn ngon cảm ơn chủ thớt nhé nhé nhé.... Bên mình cũng có nhận in áo thun teetee
     

Chia sẻ trang này